Thực trạng các doanh nghiệp sản xuất cơ khí hiện nay

Theo kết quả đánh giá hiện trạng công nghệ ngành cơ khí chế tạo của các cơ sở doanh nghiệp nhỏ hiện nay, máy thiết bị tự động trong các doanh nghiệp cơ khí hiện nay vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 15% và những thiết bị này phát huy tác dụng cũng rất hạn chế trong các dây chuyền sản xuất do tính đồng bộ của dây chuyền sản xuất không cao. Theo số liệu thống kê, hiện nay trong các doanh nghiệp cơ khí sử dụng trên 70% máy công cụ vạn năng. Do đó, khả năng gia công chính xác và đảm bảo chất lượng sản phẩm ổn định của các dây chuyền sản xuất cơ khí còn thấp.

Quy mô nhỏ lẻ, sản xuất manh mún, năng lực hạn chế, sản phẩm làm ra đơn điệu, thiếu sức cạnh tranh trên thị trường… đó là thực trạng chung của ngành nghề cơ khí trên địa bàn tỉnh hiện nay. Các cơ sở này đều  có quy mô nhỏ theo kiểu hộ gia đình, số lượng lao động ít, hầu hết là làm cơ khí gia công chỉ thực hiện được một số công việc và sản xuất những thiết bị đơn giản như gò hàn, làm cửa sắt, chế tạo đường ống áp lực, cán tôn và sản xuất ra các dụng cụ cầm tay như cuốc, xẻng, dao và các đồ gia dụng khác….phục vụ cho sản xuất và đời sống sinh hoạt.

phu-tro-cong-nghiep

Các doanh nghiệp, cơ sở cơ khí đang hoạt động cũng gặp phải rất nhiều khó khăn do ngành nghề này đòi hỏi lượng vốn đầu tư ban đầu khá lớn, chu kỳ sản xuất dài, vòng quay vốn chậm, lợi nhuận thấp, việc thu hồi vốn lâu, trong khi năng lực tài chính của các cơ sở trên địa bàn tỉnh đều yếu. Hiện nay, hoạt động sản xuất của ngành cơ khí khá èo uột, hầu như chỉ thực hiện gia công một số sản phẩm đơn giản chứ không sản xuất được ra phôi hay chế tạo khuôn mẫu. Máy móc, công nghệ của ngành cơ khí nhìn chung rất lạc hậu nên không chế tạo được ra các loại máy móc, thiết bị có giá trị cao; sản phẩm đơn điệu, chưa hình thành được nhóm sản phẩm chủ lực đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, ngay cả những sản phẩm thủ công cũng khó cạnh tranh với sản phẩm nhập về từ nơi khác do giá thành cao, mẫu mã không đẹp trong khi các công trình, nhà máy ngày càng đòi hỏi các loại hàng hoá phức tạp, có mức độ tinh xảo cao nên khó đáp ứng được… . Bên cạnh đó, trình độ kỹ thuật của người lao động đều hạn chế, không được đào tạo bài bản mà thường là tự học nghề nên không đáp ứng những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, khả năng sản xuất tập trung, trình độ chuyên môn hóa của các doanh nghiệp và cơ sở này chưa cao. Chính vì vậy, hiệu quả kinh tế mà ngành cơ khí mang lại còn thấp. Chính vì thế,  bài toán về cạnh tranh, tồn tại và phát triển luôn là một thách thức lớn.

Việc tìm hướng đi cho ngành cơ khí thực sự là một bài toán khó với cả ngành chức năng và các địa phương. Ngành Công thương nên định hướng được cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia chế tạo, gia công một số phần đơn giản trong chuỗi giá trị sản xuất cơ khí. Những mặt hàng đó không chỉ phù hợp với với năng lực thực tế của các cơ sở trên địa bàn tỉnh mà nhu cầu của thị trường cũng khá cao. Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến công sử dụng các nguồn vốn khuyến công để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cơ khí giúp tháo gỡ một phần khó khăn về tài chính, tạo động lực đổi mới thiết bị máy móc… Còn việc duy trì và phát triển chủ yếu vẫn phải do các cơ sở tự vận động. Đồng thời, mỗi doanh nghiệp, cơ sở cơ khí cũng cần nâng cao nhận thức về phát triển thị trường, tranh thủ nguồn vốn lãi suất thấp hiện nay để đầu tư nâng cao trình độ công nghệ đa dạng hoá sản phẩm, tăng cường quảng bá, giới thiệu và mở rộng thị trường…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *